Contact phone number:

Contact email:

UBND TỈNH NGHỆ AN NỖ LỰC NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI

07/04/2016

Theo khảo sát PCI 2015, tại tỉnh Nghệ An, tỷ lệ phản hồi của các doanh nghiệp rất cao, thuộc tốp đầu của cả nước, thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh.

PCI-2015

Vừa qua, VCCI phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015. Mặc dù chính quyền Nghệ An đã có nhiều nỗ lực và động thái tích cực, kịp thời nhưng Chỉ số PCI vẫn giảm 4 bậc, đứng vị trí 32 so với năm 2014.

Theo ông Phan Hùng – Phụ trách công tác Truyền thông và Đối ngoại, Chi nhánh VCCI Nghệ An, trong thời gian tới, Nghệ An cần phải nỗ lực và năng động hơn trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao vị trí.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã thực sự nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao Chỉ số PCI. Theo đó, ngày 13/7/2012, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đến năm 2015. Hơn 3 năm triển khai thực hiện, Nghệ An đã đạt được kết quả khả quan, năm 2014 điểm số PCI tăng 18 bậc so với năm 2013, xếp vị trí thứ 28/63 tỉnh, thành. Trong đó, nhiều chỉ số thành phần đã được cải thiện, tăng điểm và tăng thứ hạng so với các tỉnh, thành trong cả nước. Đầu năm 2016, UBND tỉnh cũng đã có Dự thảo Đề án cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Từ cuối năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An đã có các cuộc họp giao ban hàng tháng với VCCI và các Hiệp hội doanh nghiệp nhằm giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Điểm PCI của tỉnh Nghệ An năm 2015 là 58,47, giảm 0,35 điểm so với năm 2014. Trong đó, Nghệ An đã giảm điểm ở các Chỉ số thành phần: Chi phí gia nhập thị trường, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Tính năng động, Hỗ trợ doanh nghiệp và Chất lượng lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đã ghi nhận những điểm được cải thiện ở các Chỉ số Tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, Chỉ số về Cạnh tranh bình đẳng và Thiết chế pháp lý.

Cũng theo ông Phan Hùng: “Điểm PCI của tỉnh Nghệ An giảm nhẹ nhưng đã kéo theo thứ hạng giảm. Theo khảo sát PCI 2015, tại tỉnh Nghệ An, tỷ lệ phản hồi của các doanh nghiệp rất cao, thuộc tốp đầu của cả nước, thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh. Rõ ràng, doanh nghiệp tỉnh Nghệ An mong muốn chính quyền nỗ lực hơn nữa, tích cực hơn nữa trong việc đưa ra những giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh, nhất là trong giai đoạn hội nhập sâu rộng như hiện nay. Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng các địa phương khác trên toàn quốc cũng đang rất nỗ lực để cải thiện chỉ số này…”.

Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An nên lưu tâm hơn tới hai chỉ số: Tính năng động và Tính minh bạch trong tiếp cận thông tin. Đây là hai Chỉ số quan trọng của PCI, cũng là hai chỉ số tác động tới kết quả của nhiều lĩnh vực trong Chỉ số PCI và trong môi trường kinh doanh. Trong đó, Tính minh bạch trong tiếp cận thông tin đang giữ tốc độ cải thiện liên tục trong 3 năm qua, còn Tính năng động đang có dấu hiệu chậm lại, theo cảm nhận của các doanh nghiệp.

Ông Phan Hùng cho biết thêm, PCI là một chỉ số được cấu thành bởi 10 Chỉ số thành phần, đánh giá 10 khía cạnh của hoạt động điều hành kinh tế địa phương. Việc cải thiện cần phải đồng bộ giữa các trục này và gắn liền với các hoạt động của hầu hết các sở, ngành, cơ quan của tỉnh. Vì vậy, việc cải thiện Chỉ số PCI cần sự vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp toàn diện của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh, nhất là từ cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, cần có những hệ thống cơ chế, chính sách và chương trình hành động đồng bộ, hiệu quả từ cấp tỉnh cho đến cấp huyện, thị xã.

“Mặc dù ở đâu đó còn có một số bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức chưa làm tốt công việc của mình, thậm chí vòi vĩnh, quan liêu, hách dịch, làm xói mòn niềm tin của doanh nghiệp đối với các chính sách cũng như nỗ lực của lãnh đạo tỉnh. Nhưng với sự quyết tâm trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ các dự án trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh cũng như nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính của lãnh đạo tỉnh, PCI tỉnh Nghệ An trong năm 2016 và những năm tới hy vọng sẽ đứng ở vị trí tốt hơn trong bảng xếp hạng”. – ông Hùng nói.

Theo báo dddn.com.vn

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ