Contact phone number:

Contact email:

Từ hào khí Xô Viết Nghệ Tĩnh, quyết tâm xây dựng Nghệ An giàu mạnh

11/09/2015
Hào khí Xô Viết Nghệ Tĩnh và tinh thần đoàn kết một lòng không phân biệt giai cấp, giới tính, tuổi tác đã từng làm nên mốc son 30 – 31 chói lọi trong lịch sử cách mạng dân tộc vẫn còn nguyên sức mạnh và giá trị đối với công cuộc phát triển trong thời kỳ đổi mới. Bối cảnh an ninh, chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội đã đổi khác, nhưng hạt nhân sức mạnh của Đảng, của chính quyền và của toàn dân vẫn là sự đồng thuận, quyết tâm hướng về một mục tiêu chung: dân giàu, nước mạnh. 
Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: M.Y
Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: M.Y
Trước Tết Ất Mùi (cuối 2014), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc gặp mặt thân mật chúc Tết các cán bộ cao cấp người Nghệ An ở Hà Nội. Tại đây, một doanh nhân thành đạt có nêu vấn đề: Làm thế nào để Nghệ An thoát nghèo? Theo tôi, vấn đề làm thế nào để Nghệ An thoát nghèo chỉ nên đặt ra vào trước năm 2000. Vào thời điểm giáp ranh giữa 2014 – 2015, vấn đề đặt ra đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các tầng lớp nhân dân Nghệ An phải là: Làm thế nào để Nghệ An giàu mạnh?
Nghị quyết số 26 – NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị đã xác định rõ: “Phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ”.
Nghị quyết này thể hiện ý chí, quyết tâm của Đảng đối với Nghệ An – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là niềm vinh dự và cũng là nhiệm vụ nặng nề đặt trên vai cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nghệ An. Mục tiêu trở thành tỉnh khá và tỉnh công nghiệp là những mục tiêu không hề đơn giản, đặt ra nhiều thách thức cho tỉnh nhà trong thời gian gần tới đây.
Khoảng 3 – 4 năm gần đây, Nghệ An có chuyển biến tích cực trong công cuộc phát triển, đổi mới. Trong đó, mảng thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài có những bước tiến nổi trội. Những thành quả này đã được Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ban, ngành ở Trung ương ghi nhận và đánh giá cao, là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của cấp uỷ, chính quyền và hơn 3 triệu người dân tỉnh nhà.
Quang cảnh Khu di tích lịch sử Xô viết Nghệ Tĩnh (Thái Lão, Hưng Nguyên). Ảnh:Sỹ Minh
Quang cảnh Khu di tích lịch sử Xô viết Nghệ Tĩnh (Thái Lão, Hưng Nguyên). Ảnh:Sỹ Minh
Đối với những địa phương đang cần lực đẩy để tạo đà phát triển đột phá, nguồn lực từ bên ngoài là yếu tố hết sức quan trọng. Bằng chứng là trên thế giới, quốc gia nào thu hút được nhiều nguồn đầu tư nước ngoài (FDI) và huy động tối đa, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực sẽ phát triển nhanh. Hàn Quốc, Singapore có thể xem là hình mẫu điển hình cho quy luật nói trên. Đó là một chân lý tất yếu trong điều kiện toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, cũng là điều kiện tiên quyết, là giải pháp cho bài toán giàu mạnh, thịnh vượng của các quốc gia đang trên con đường phát triển.
Đó là ở tầm quốc tế, quốc gia, còn tương quan trong nước cũng tương tự. Các tỉnh, thành phố giàu và khá đều là những địa phương thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vậy nên, tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và đẩy mạnh thu hút đầu tư là hướng đi đúng đắn để Nghệ An có thể đạt tới mục tiêu trở tỉnh khá, tỉnh công nghiệp,…như Nghị quyết 26 đề ra.
Định hướng chung là như vậy, cách thực hiện ra sao? Tôi tin rằng trách nhiệm này không chỉ của riêng cấp, ngành, hay đối tượng cụ thể nào trong số 179.891 đảng viên và hơn 3 triệu người dân Nghệ An, mà là trách nhiệm chung. Về mặt nhận thức, ý thức, nếu chỉ một vài cá nhân, tập thể cảm thấy tự ái khi Nghệ An chưa đạt được tầm vóc xứng đáng với quê hương Bác Hồ, quê hương Xô viết, với tiềm năng lợi thế tự nhiên và con người không thể bàn cãi, thì cũng không thể tạo động lực để chuyển động toàn bộ bộ máy chính trị và xã hội. Ý thức tự tôn và cầu tiến đó phải thấm nhuần trong mỗi một người đảng viên, người công nhân viên chức, người chiến sỹ và người dân tỉnh nhà, từ đó tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi cuộc đại công phá giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân và kinh tế tỉnh nhà nói chung.
Về hành động, mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi ngành, mỗi cấp đều có trách nhiệm tham vấn, đóng góp ý kiến và công sức vào công cuộc phát triển đổi mới tỉnh nhà. Công cuộc to lớn này chỉ có thể thắng lợi tuyệt đối nếu vận dụng được tinh thần dân chủ, phát huy sức mạnh, trí tuệ cá nhân vì lợi ích của cộng đồng.
Đến đây, có thể khẳng định, hào khí Xô viết Nghệ Tĩnh và tinh thần đoàn kết một lòng không phân biệt giai cấp, giới tính, tuổi tác đã từng làm nên mốc son 30 – 31 chói lọi trong lịch sử cách mạng dân tộc vẫn còn nguyên sức mạnh và giá trị đối với công cuộc phát triển trong thời kỳ đổi mới. Bối cảnh an ninh, chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội đã đổi khác, nhưng hạt nhân sức mạnh của Đảng, của chính quyền và của toàn dân vẫn là sự đồng thuận, quyết tâm hướng về một mục tiêu chung: dân giàu, nước mạnh.
Cánh cửa hội nhập đã mở, môi trường quốc tế rất hấp dẫn nhưng cũng không ít thách thức, rủi ro. Tỉnh Nghệ An đang nỗ lực bứt phá trên đường đua mới, đó là điều cần phải ghi nhận. Nhưng đồng thời, nghiêm túc đánh giá những bất cập, tồn tại đang cản trở sự phát triển của Nghệ An với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật”, phải thừa nhận tỉnh ta vẫn chưa đạt đến mức phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như truyền thống “đi đầu dậy trước” của thế hệ cha ông Xô viết anh hùng.
Từ nay đến năm 2020, chặng đường vươn tới mục tiêu mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra đã bước vào giai đoạn nước rút. Từ nơi chúng ta đang đứng đến mục tiêu hướng tới, vẫn còn một khoảng cách đáng kể và càng về sau, thách thức càng lớn. Thật ra đó là một thực tế trên con đường phát triển của mọi địa phương và của cả quốc gia, chứ không riêng gì Nghệ An. Động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An vượt qua những thách thức đó, chính là truyền thống, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết kết tinh từ những bài học lịch sử đáng quý.
Hưng Nguyên được mùa lúa hè thu 2015. Ảnh: S.M
Hưng Nguyên được mùa lúa hè thu 2015. Ảnh: S.M
Xô viết Nghệ Tĩnh là một kỳ tích trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đạt được mục tiêu mà Nghị quyết 26 đề ra từ nay đến năm 2020 cũng sẽ là một kỳ tích trong công cuộc phát triển, xây dựng tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung. Chỉ có với hào khí Xô viết và quyết tâm vượt bậc của hơn 3 triệu người Nghệ An mới có thể thực hiện được đầy đủ nội dung, mục tiêu trong Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.
Hướng tới Đại hội tỉnh Đảng bộ Nghệ An lần thứ XVII, tôi tin rằng hào khí Xô viết sẽ là ngọn đuốc thắp sáng lên tinh thần thi đua của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, là khẩu hiệu, định hướng tư tưởng và hành động của Nghệ An từ nay đến năm 2020. Khi tinh thần Xô viết được khơi dậy và lan toả mạnh mẽ đến mọi cá nhân, mọi tập thể, Nghệ An nhất định sẽ nhanh chóng trở thành một tỉnh giàu mạnh, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Bắc Trung bộ, tiến vào tốp tiên phong trong thời kỳ đổi mới, viết tiếp truyền thống cách mạng hào hùng của thế hệ cha ông đi trước.
Tất cả vì Nghệ An giàu mạnh! Tôi luôn tin tưởng cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nghệ An và tự hào là người Nghệ An.
PGS, TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương
(Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Khoa học, Bộ Công an)
Nguồn BaoNghean

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ