Contact phone number:

Contact email:

Nữ sinh “5 tốt” năm 2016 duy nhất xứ Nghệ

09/01/2016
 Nguyễn Thị Vân Anh (K53 sư phạm Tiếng Anh, ĐH Vinh) là nữ sinh duy nhất của Nghệ An đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” toàn quốc.
Nguyễn Vân Anh tham gia tiếp đón Đại sứ Peru về thăm Nghệ An
 Chia sẻ về bí quyết thành công cô giáo tương lai nói: Nhiều bạn sau khi thi đậu ĐH là “tự thưởng” cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi thả phanh, còn em lại đặt rõ mục tiêu của mình và cố gắng phấn đấu để hoàn thành nó.

“Dạy tiếng Việt bằng tiếng Anh”

Gương mặt xinh xắn, thông minh, và sở hữu chiều cao cân đối 1m68, Nguyễn Thị Vân Anh gây ấn tượng cho người gặp ngay từ lần đầu tiên bởi vẻ ngoài “chuẩn hot girl” của mình. Tuy nhiên, càng tiếp xúc với cô nữ sinh khoa sư phạm Tiếng Anh càng thấy nể phục bởi bảng thành tích học tập cũng như các hoạt động phong trào, tình nguyện suốt 4 năm đại học.

Ngay từ năm nhất, Vân Anh được bầu làm Chi hội trưởng, Liên Chi hội phó khoa Sư phạm Ngoại ngữ và tham gia tích cực vào công tác đoàn, hội cũng như các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp như: Ngày chủ nhật xanh, làm tình nguyện viên tại làng trẻ SOS Vinh, tiếp sức mùa thi, vận động quyên góp áo ấm, sách vở cho trẻ em nghèo…

“Thực ra, bản thân mình vốn không phải là một người mạnh dạn, mà còn mắc bệnh sợ đám đông. Vì thế, mình đã cố gắng khắc phục dần dần điểm yếu đó. Qua các hoạt động đoàn, hội, đã giúp mình tự tin, mạnh dạn hơn nhiều và có thể xuất hiện trước đám đông mà không e ngại nữa”, Vân Anh chia sẻ.

Đến hè năm 2015, Vân Anh đã được Đoàn trường, Hội sinh viên ĐH Vinh giao trọng trách làm trưởng nhóm tình nguyện quốc tế trường Đại học Vinh, dạy tiếng Việt tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào trong thời gian 1 tháng.

“Lúc chuẩn bị sang Lào tình nguyện, cả nhóm ai cũng háo hức. Nhưng bản thân mình với trách nhiệm là một nhóm trưởng, vừa vinh dự nhưng cũng gánh trách nhiệm rất lớn lao. Cáng đáng mọi việc ăn nghỉ, sinh hoạt cho 24 con người tại một đất nước khác, phong tục tập quán khác thật không dễ dàng. Nhưng cả nhóm rất đoàn kết nên mọi vấn đề khó khăn đều được giải quyết.

Thời gian tình nguyện, cũng là dịp để bọn mình học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng ngoại giao, cũng như quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam nói chung và trường Đại học Vinh nói riêng”.

Nhóm tình nguyện của Vân Anh và các bạn chủ yếu dạy tiếng Việt cho các cán bộ làm việc tại các sở, ngành của tỉnh Xiêng Khoảng, Lào và học sinh có nhu cầu du học tại Việt Nam.

“Nhóm chỉ có 2 bạn tình nguyện viên là sinh viên người Lào tại ĐH Vinh làm phiên dịch, vì thế, ban đầu mình cũng khá lúng túng vì bất đồng ngôn ngữ. Sau đó, mình đã dùng tiếng Anh để dạy tiếng Việt, cùng với sử dụng “ngôn ngữ cơ thể”, kết quả mọi người vẫn có thể hiểu nhau.

Điều quan trọng nhất là các học viên rất chăm chỉ và thích học, thích giao lưu bằng tiếng Việt, vì thế, chỉ trong thời gian 1 tháng, nhiều người đã có thể giao tiếp đơn giản, thông thường.

Chuyến tình nguyện kết thúc tốt đẹp, trưởng đoàn Vân Anh được nhận giấy khen của Chủ tịch tỉnh Xiêng Khoảng. Những năm qua,Vân Anh cũng liên tiếp nhận bằng khen của đoàn trường, tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh, Hội Sinh viên VN… vì những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn, hội. Nhưng quan trọng nhất, cô gái trẻ đã tích lũy được thêm cho mình nhiều trải nghiệm, kỹ năng đáng quý từ các chuyến đi.

Chụp ảnh cùng bà Katherine Muller, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Người có nhiều ước mơ

Tích cực tham gia hoạt động phong trào, nhưng theo Vân Anh, là sinh viên, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là việc học. Nữ sinh tự nhận mình là người có nhiều ước mơ.

Từ nhỏ mình luôn mong ước mình có một gia đình hạnh phúc, có địa vị xã hội và đủ khá giả để có thể đi chu du khắp nơi để biết và hiểu thật nhiều vùng đất. Để làm được điều đó mình phải đặt ra những mục tiêu nhỏ trong cuộc đời. Lúc còn đi học thì mục tiêu của mình là phải vào được đại, và cố gắng nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Trở thành sinh viên Đại học Vinh, là bước đệm để mình có được cảm giác phấn khích rằng đang trên đường đến gần được mục tiêu lớn nhất của mình. Nhiều bạn sau khi thi đậu ĐH là “tự thưởng” cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi thả phanh, còn mình luôn xác định trường đại học là nơi để mình phấn đấu, trưởng thành, nên đã “lao vào học” ngay từ đầu.

Với quyết tâm như thế, Vân Anh liên tục là sinh viên giỏi qua các năm, và đạt thành tích sinh viên xuất sắc năm học 2014 – 2015, tham gia và đạt giải thi nghiệp vụ sư phạm các năm do trường tổ chức, giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Sư phạm Ngoại ngữ năm 2015.

Là sinh viên khoa Sư phạm Ngoại ngữ, việc học tiếng Anh vừa là yêu cầu bắt buộc, vừa là niềm đam mê lớn của Vân Anh. Những năm học vừa qua, Vân Anh là thành viên tích cực của CLB Vinh University English Speaking Zone, là sân chơi dành cho không chỉ các sinh viên ngoại ngữ, mà tất cả các sinh viên khoa khác và cả sinh viên Lào, Thái Lan tại ĐH Vinh. Hàng tuần, các thành viên trong CLB sẽ chuẩn bị các chủ đề, để mọi người cùng tham gia nói, giao tiếp, thuyết trình và học tiếng Anh.

Vân Anh còn giành giải nhì cuộc thi Writing Contest của Đại sứ quán Mỹ tổ chức năm 2013; Giải nhì cuộc thi hóa trang và hùng biện Tiếng anh của Trung tâm Anh ngữ quốc tế Ocean năm 2013. Tham gia tình nguyện viên chương trình Ngoại giao đoàn khu vực Bắc trung bộ tháng 6/2015 của Bộ Ngoại giao. Đạt IELTS 6.5 và hoàn thành FCE (CEFR level B2) theo tiêu chuẩn Bộ GD&ĐT.

Và tự hào hơn nữa, sau những cố gắng, nỗ lực miệt mài, Nguyễn Vân Anh là sinh viên duy nhất của tỉnh Nghệ An đã đạt danh diệu sinh viên 5 tốt toàn quốc năm học 2014-2015.

Hiện nay, đang là sinh viên năm cuối, mong muốn của Vân Anh sau khi ra trường sẽ được đứng trên bục giảng, dạy học cho các em học sinh. Tuy nhiên, nữ sinh xinh đẹp cũng cho chia sẻ về dự định tìm kiếm học bổng du học để nâng cao kiến thức của mình.

“Cuộc sống thuận theo tự nhiên” mỗi bước đường trong cuộc đời, con người luôn phải trải qua những niềm vui và nỗi buồn, thuận lợi và khó khăn, thành công và thất bại.

Kể cả khi gặp những điều không mong muốn, con người không nên khóc lóc một cách vô ích mà hãy học cách mỉm cười tiến về phía trước bằng đam mê và dũng cảm”, đó là những lời Vân Anh tự nhắc mình và nhắn gửi đến các bạn sinh viên khác.

Theo giaoducthoidai.vn

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ