Contact phone number:

Contact email:

Nghệ An: Đình chỉ việc xử phạt, kỷ luật người sinh con thứ 3

08/11/2017

Nghệ An yêu cầu đình chỉ việc xử phạt, cũng như xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức, người dân vi phạm chính sách dân số.

Một giáo viên tại huyện Quỳnh Lưu sinh con thứ 3 bị thuyên chuyển đến vùng xa trái luật. Ảnh: QĐ

Chiều 7.11, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An – cho biết như trên.

Ông Tân cho hay, vào tháng 8.2017, tỉnh Nghệ An, cùng với các địa phương và bộ, ngành khác, đã làm việc với Bộ Tư pháp và được biết, những quy định xử phạt như yêu cầu người dân cam kết nộp tiền vào quỹ dân số, kỷ luật cán bộ, viên chức vi phạm chính sách dân số là chưa phù hợp, cần sửa đổi.

“Chúng tôi đã chỉ đạo trong giai đoạn giao thời giữa chủ trương cũ và mới, các quy định xử lý kỷ luật theo Quyết định 43 dừng lại hết, việc thu tiền nộp vào quỹ dân số cũng vậy, và phải thực hiện các thủ tục khai sinh cho trẻ theo quy định, tránh để người dân bức xúc”, ông Nguyễn Bá Tân nói.

Ông Tân khẳng định, thời gian qua, việc thực hiện quyết định 43 đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên, như báo chí phản ánh, việc áp dụng Quyết định 43 đã làm nhiều cán bộ, viên chức bị xử lý kỷ luật bằng nhiều hình thức khác nhau như khiển trách, rút khỏi quy hoạch lãnh đạo, thuyên chuyển đến vùng khó khăn. Việc xử lý nói trên gây ảnh hưởng tâm lý và công việc, quyền lợi của cán bộ, viên chức. Hiện, chưa có thống kê về số cá nhân, tập thể bị kỷ luật.

Tại một số địa phương, người dân phải “tự nguyện” nộp 2 triệu đồng thì mới được làm thủ tục khai sinh cho trẻ sinh thứ 3, thứ 4.

Vừa qua, Bộ Tư pháp kết luận một số nội dung trong quyết định 43 của Nghệ An chưa phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó có việc hướng dẫn người dân ký cam kết tự nguyện nộp 2 triệu đồng, kỷ luật cán bộ, viên chức sinh con thứ 3, thứ 4.

Ông Nguyễn Bá Tân cho hay, tỉnh không đặt vấn đề xem xét khôi phục quyền lợi cho những cá nhân đã bị kỷ luật bởi Quyết định 43.

Được biết, Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã họp và sẽ có sự thay đổi trong chỉ đạo về chủ trương, giải pháp thực hiện chính sách dân số.

UBND tỉnh Nghệ An sắp tới cũng sẽ sửa đổi Quyết định 43/2015, theo hướng chủ yếu tuyên truyền vận động người dân thực hiện chính sách dân số; giữ lại những giải pháp tích cực của quyết định này, như khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích.

Tại Hà Tĩnh, sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, ngày 31.10, UBND tỉnh này đã ra văn bản bãi bỏ Quyết định xử phạt, xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức vi phạm chính sách dân số.

Nghệ An hiện có 3,261 triệu người, đứng thứ 4 cả nước. Đến cuối năm 2016, tỷ suất sinh thô giảm xuống còn 16,75‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 16,15%, mức sinh đạt 2,69 con/cặp vợ chồng, cao so với mặt bằng cả nước.

Theo QUANG ĐẠI/ Báo lao động

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ