Contact phone number:

Contact email:

Nghệ An: Chanh chính vụ rớt giá

07/10/2017

Xã Nam Kim, huyện Nam Đàn là một trong những địa phương có diện tích trồng chanh lớn của tỉnh Nghệ An. Được xem là cây xóa nghèo làm giàu của địa phương, tuy nhiên bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ như hiện nay, giá chanh lại rớt giá thảm khiến cho nhiều hộ nông dân “méo mặt”.

Gia đình ông Đặng Văn Chương ở thôn Eo Vòng, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn có hơn 2ha chanh tứ mùa. Ông Chương cho biết: Thời điểm này đang thu hoạch chính vụ, chanh được mùa năng suất đạt 15 tấn, nhưng gia đình ông chẳng mấy phấn khởi bởi chanh rớt giá. Như mọi năm, chanh chính vụ có giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg, thì hiện nay giá chanh giảm xuống chỉ còn 3.000 đồn/kg, thế nhưng cũng chẳng mấy người đến mua. Trong khi tiền thuê người hái là 150.000 đồng/ngày, cộng thêm tiền công chăm sóc, phân bón khiến cho người trồng chanh lỗ nặng.

Ông Đặng Văn Chương  chẳng mấy vui khi thu hoạch chanh chính vụ

Ông Phan Xuân Hùng, Chủ tịch Hội nNng dân xã Nam Kim, cho hay: Toàn xã có tổng diện tích chanh 186ha với trên 1.700 hộ trồng chanh. Hộ ít cũng vài sào, hộ nhiều cũng trên 2ha. Bởi địa hình Nam Kim chủ yếu là đồi dốc, đất sỏi khô cằn. Thực tế cho thấy, trên vùng đất này không cây gì hiệu quả bằng cây chanh. Nhiều hộ đã thử nghiệm trồng một số cây trồng khác, song vẫn chưa mang lại kết quả khả quan. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư ban đầu cho cây chanh không cao, chỉ cần đầu tư một lần cho thu hoạch dài hạn. Tuy nhiên, như thời điểm hiện nay giá chanh xuống thấp khiến cho người dân không mấy nặn mà.

Do thời tiết mưa nhiền khiến cho chanh úa vàng, không bắt mắt nên thương lái ít thu mua

Toàn xã Nam Kim có trên 180ha chanh, tuy nhiên thời điểm này việc tiêu thụ chanh của người dân gặp khó, do giá chanh xuống thấp

Không riêng ở huyện Nam Đàn, người trồng chanh ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An như các huyện Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc cũng đang rơi vào tình cảnh canh rớt giá và không có đầu ra.

Theo đánh giá của người trồng chanh, cùng diện tích vườn chanh, năm trước cho thu nhập gấp 2 lần so với năm nay. Nguyên nhân một phần là do chanh từ miền Nam giá rẻ tràn ra, tạo sự cạnh tranh quyết liệt. Một phần nữa là do người dân trồng chanh một cách tự phát với diện tích lớn. Điều này khiến một số hộ trồng chanh đang tính đến việc chuyển đổi sang cây trồng khác.

Huyền Trang – Lưu Khuyên /Báo Kinh tế nông thôn

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ