Contact phone number:

Contact email:

Nghệ An phát hiện ‘hai ổ’ sơ chế măng tươi bằng hóa chất

06/04/2016

Sáng 5/4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49) Công an Nghệ An đã bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở sơ chế măng, lập biên bản tạm giữ gần 35 tấn măng và nhiều hóa chất.

Tại cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh, khối 2 phường Đội Cung, PC 49 Công an Nghệ An đã phát hiện 14 tấn măng chưa qua sơ chế bốc mùi hôi thối được đựng trong các bao xác rắn và khoảng 500 kg măng đã ngâm hóa chất chuẩn bị được đưa ra chợ tiêu thụ.

Chủ cơ sở là ông Lê Đức Sơn, sinh năm 1970 trú tại khối 2, phường Đội Cung.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp; một thùng phuy đựng chất bột màu trắng.

Chủ cơ sở không thừa nhận đã sử dụng hóa chất tẩy trắng, bột vàng để nhuộm vàng măng nhưng theo cơ quan chức năng, để biến măng từ màu đen sang trắng tinh, chủ cơ sở đã sử dụng chất tẩy trắng; muốn biến măng sang màu vàng tươi chủ cơ sở sử dụng bột màu vàng, nghi là bột màu tổng hợp dùng trong công nghiệp hoặc chất vàng ô.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã kiểm tra và lập biên bản thu giữ hơn 10 tấn măng đã qua sơ chế tại cơ sở chế biến của bà Phạm Thị Trang trú tại khối 2 phường Đội Cung.

Khu chế biến măng tươi của bà Trang được đặt ngay tại nhà vệ sinh của gia đình, không đảm bảo vệ sinh.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn thu giữ 3 bao đựng bột màu vàng nghi là chất vàng ô. Theo bà Trang, đây là bột nghệ dùng để tẩm ướp măng cho vàng được bà mua tại chợ Vinh với giá chỉ 20 nghìn đồng/1kg.


Măng được bảo quản rất sơ sài

Măng được bảo quản rất sơ sài

Được biết, cơ sở chế biến măng tươi của ông Lê Đức Sơn đã hoạt động được hơn 15 năm nay, còn bà Trang cũng làm nghề này 4-5 năm.

Bình quân, mỗi ngày, 2 cơ sở chế biến này tuồn ra thị trường khoảng 200 kg măng tươi đã qua sơ chế… Các loại bột được sử dụng để sơ chế măng tại hai cơ sở này đều không có nguồn gốc, xuất xứ.

Đây không phải là lần đầu tiên những vụ việc sử dụng hóa chất ngâm tẩm măng tươi được phát hiện bắt giữ tại khối 2, phường Đội Cung.

Năm 2013, cũng tại đây, PC 49 Công an Nghệ An đã thu giữ Trên 30 tấn măng được bảo quản, chế biến trong điều kiện không đảm bảo và trên 100 kg hàn the…

Hiện toàn bộ số măng đã được niêm phong, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để xác định chính xác chất đã được sử dụng để sơ chế măng và mức độ gây hại của các chất nói trên đối với con người.

theo Nông nghiệp Việt Nam

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ