Contact phone number:

Contact email:

Eximbank Vinh (Nghệ An) từ chối giải chấp tài sản cho khách hàng: Lỗi nhà băng, khách hàng “lãnh đủ”

11/03/2016

Mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã nhận về, nhưng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Vinh (Eximbank Vinh) vẫn quyết định “treo” tài sản thế chấp của khách hàng nhiều năm nay.

Sổ đỏ cầm tay, nhà “treo” trên CIC

Vụ việc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Vinh (Eximbank Vinh) “treo” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Đình Sơn (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) gần 5 năm nay bắt nguồn từ Hợp đồng thế chấp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của bên thứ 3 (Hợp đồng số 0026/EIB.ĐL – TD/BĐTS/2010 ngày 15/10/2010).

Hợp đồng được lập giữa Eximbank Vinh, cá nhân ông Lê Đình Sơn (bên bảo lãnh) và Công ty TNHH Nguyên Nghĩa (bên vay vốn). Theo đó, ông Lê Đình Sơn đứng ra thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ô 140 lô C, Khu đô thị mới Định Công – Đại Kim (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992. Mảnh đất được định giá 3,712 tỷ đồng.

Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Theo ông Lê Đình Sơn, sau khi thế chấp tài sản, thông qua Công ty TNHH Nguyên Nghĩa, gia đình ông có vay tổng cộng 3 tỷ đồng tại Eximbank Vinh, Phòng giao dịch huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An). Đến tháng 4/2011, gia đình ông và Công ty TNHH Nguyên Nghĩa đã trả hết cả gốc và lãi khoản vay 3 tỷ đồng. Ngày 15/4/2011, Eximbank Vinh, Phòng giao dịch huyện Đô Lương đã có đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp, bảo lãnh cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992 và hoàn trả cho ông Sơn.

Tuy nhiên, khi gửi đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, Eximbank Vinh, Phòng giao dịch huyện Đô Lương lại gửi nhầm địa chỉ đến Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Đô Lương thay vì gửi đến UBND quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) – là nơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992 cho ông Lê Đình Sơn, khiến việc tiến hành giải chấp không thực hiện được.

Vụ việc sau đó trở nên phức tạp, khi cuối năm 2011 xảy ra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Eximbank Vinh. Trong đó, Đặng Nam Hải, Phó phòng phụ trách khách hàng cá nhân, Eximbank Vinh, Trưởng phòng giao dịch Đô Lương bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng tại nhiều hợp đồng tín dụng. Eximbank Vinh, Phòng giao dịch huyện Đô Lương sau đó đã từ chối cấp lại Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992 cho ông Lê Đình Sơn dù trước đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992 đã được hoàn trả cho khách hàng. Đến nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL375992 vẫn bị “treo” trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước nên chủ sở hữu không thể tiến hành mọi giao dịch liên quan.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Đặng Đình Hồng, Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank huyện Đô Lương xác nhận những vướng mắc xảy ra giữa cá nhân ông Lê Đình Sơn, Công ty TNHH Nguyên Nghĩa và Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương là có thật. Vụ việc xảy ra trong giai đoạn 2010 – 2011, khi Eximbank lên kế hoạch mở rộng mạng lưới tại nhiều địa phương. Đặng Nam Hải, Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank huyện Đô Lương giai đoạn 2010 – 2011 đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ các hợp đồng tín dụng, trong đó có Hợp đồng số 0026/EIB.ĐL – TD/BĐTS/2010 ngày 15/10/2010. Đặng Nam Hải sau đó đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù. Ông Đặng Đình Hồng đã nhiều lần thúc giục lãnh đạo Eximbank Vinh giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tội gà, vạ vịt

Như đã đề cập ở phần trên, mặc dù thủ phạm của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Eximbank Vinh là cán bộ ngân hàng này, nhưng chỉ có điều, sau khi vụ án khép lại, thiệt hại lại được Eximbank “chuyển” lên vai khách hàng.

Cụ thể, trong buổi gặp đại diện của Eximbank Vinh, bà Nguyễn Thị Thu Dung, Phó giám đốc Eximbank Vinh cho biết ngắn gọn: “Do Công ty Nguyên Nghĩa còn dư nợ trên hệ thống của Eximbank Vinh nên không thể giải chấp tài sản cho bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh khoản vay (là quyền sử dụng đất của ông Lê Đình Sơn). Vụ việc liên quan đến vụ án Đặng Nam Hải, đến nay, Ngân hàng chưa thể giải chấp tài sản cho khách hàng”.

“Mọi vấn đề chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Eximbank, tôi không thể trả lời gì thêm”, bà Dung nói!

Về hợp đồng tín dụng 3 bên giữa Eximbank Vinh, cá nhân ông Lê Đình Sơn và Công ty TNHH Nguyên Nghĩa, ông Nguyễn Nguyên Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Nghĩa cho biết: năm 2010, Công ty TNHH Nguyên Nghĩa có quan hệ tín dụng với Eximbank Vinh, Phòng giao dịch Đô Lương. Sau một thời gian vay, Công ty đã thanh toán toàn bộ tiền vay và đã rút toàn bộ tài sản thế chấp của Công ty ra khỏi ngân hàng. Tuy vậy, cán bộ và lãnh đạo Phòng giao dịch Đô Lương, Eximbank Vinh đã lập khống và giả mạo toàn bộ hồ sơ để rút vốn và chiếm dụng để sử dụng mục đích cá nhân.

Sự việc vỡ lở khi ông Đặng Nam Hải (Trưởng phòng giao dịch Đô Lương), ông Nguyễn Tiến Dũng (Phó phòng giao dịch Đô Lương) bị bắt. Khi đó, Công ty TNHH Nguyên Nghĩa mới biết rằng, Công ty đang có dư nợ tại Ngân hàng với số tiền là 6,18 tỷ đồng. Dư nợ còn lại tính đến ngày 20/6/2015 là 5,126 tỷ đồng. Công ty TNHH Nguyên Nghĩa cũng đã nhiều lần làm việc và yêu cầu Eximbank Vinh xử lý dứt điểm khoản nợ của Công ty, nhưng đến nay Ngân hàng vẫn không thực hiện. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như việc vay vốn, mở rộng sản xuất của Công ty trong thời gian qua.

Liên quan đến tài sản thế chấp, ông Nguyễn Nguyên Nghĩa cho biết: Trong quá trình quan hệ tín dụng với Eximbank Vinh, Công ty TNHH Nguyên Nghĩa đưa 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào thế chấp tại Ngân hàng. Khi Công ty Nguyên Nghĩa tất toán các khoản vay, thì Ngân hàng trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp. Riêng bất động sản thế chấp tại quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội), do sai sót của Ngân hàng trong đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp, nên chủ sử dụng đất chưa thực hiện được thủ tục xóa đăng ký thế chấp. Các tài sản thế chấp còn lại đã thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp thành công.

“Chúng tôi cam kết đến giờ phút này, Công ty chúng tôi không còn nợ ngân hàng một đồng nào, kể cả tiền gốc và tiền lãi. Mặt khác, nếu Công ty chúng tôi trả chưa hết nợ vay, tiền lãi ngân hàng thì làm sao cán bộ tín dụng, kế toán phòng giao dịch dám xóa thế chấp tài sản cho Công ty chúng tôi?”, ông Nghĩa bức xúc!

Đã gần 5 năm trôi qua, “thượng đế” của Eximbank Vinh tiếp tục mòn mỏi với các tài sản đảm bảo và các khoản nợ do cán bộ của đơn vị này gây ra, trong khi Ngân hàng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Theo baodautu.vn

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

 • Wintel Quảng Bình

  Wintel Quảng Bình

  Tp Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
 • Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Hồ Chi Minh , Vietnam
 • Wintel Nghệ An

  Wintel Nghệ An

  Nguyễn Thị Minh Khai
 • Wintel Hà Tĩnh

  Wintel Hà Tĩnh

  Trần Phú
 • Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Hội, Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An

Địa điểm gần đây

  Please share your location to view this widget content

Công Nghệ