Contact phone number:

Contact email:

Đình chỉ hoạt động, thanh tra toàn diện Cty xảy ra vụ nổ làm 11 công nhân bị thương

19/04/2016
Bên trong Cty CP Thế giới gỗ Việt Nam tại Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Cty CP Thế giới gỗ Việt Nam, nơi vừa xảy ra vụ nổ làm 11 công nhân bị thương, đình chỉ hoạt động; tổ chức thanh tra liên ngành làm rõ vụ việc.

Yêu cầu Cty dừng hoạt động, cứu chữa CN

Vào chiều 18.4, đoàn công tác do ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty CP Thế giới gỗ Việt Nam về vụ việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An kết luận: Trước mắt, yêu cầu Công ty tạm ngừng hoạt động sản xuất để tập trung cứu chữa những người bị nạn; phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân tai nạn; kiểm tra, kiểm định lại tất cả các máy móc, thiết bị sản xuất, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động; khắc phục tất cả các vấn đề tại biên bản đối thoại với công nhân lập ngày 30.3.2016.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Phạm Anh Tuấn thăm hỏi CN bị thương 

Tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, làm rõ sự việc và xử lý. Công ty chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi đoàn Thanh tra kết luận tất cả các vấn đề nêu trên đã được Công ty giải quyết hoàn tất.

Nhiều vi phạm về pháp luật lao động

Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Ấn Độ), được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 13.1.2015, chuyên sản xuất gỗ dán.

Tại doanh nghiệp này, từ 14.3 đến ngày 17.3.2016 đã xảy ra vụ ngừng việc tập thể của người lao động để đấu tranh đòi quyền lợi.

Ngày 30.3, Hội đồng quản trị Công ty đã tổ chức đối thoại với tập thể người lao động về giải quyết vụ việc ngừng việc tập thể và cam kết thực hiện các quy định của pháp luật lao động Việt Nam.

Theo Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, đến ngày xảy ra vụ tai nạn lao động (18.4), việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến. Theo doanh nghiệp báo cáo, nguyên nhân chậm trễ là  Công ty chưa tuyển dụng được cán bộ phụ trách nhân sự; chậm nhất trong tháng 4.2016, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động theo Biên bản đối thoại với người lao động lập ngày 30.3.2016 sẽ được thực hiện.

Tại Công ty hiện chưa thành lập được tổ chức Công đoàn. Nhiều quy định của pháp luật lao động, pháp luật bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động chưa được Công ty tuân thủ.

Nhiều CN phản ánh, họ làm việc tại đây nhiều tháng nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội, mức lương không đủ sống và không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động bảo đảm an toàn.

 

Vụ nổ xảy ra vào sáng 18.4 tại CTy CP Thế giới gỗ làm 11 CN bị thương 

Cũng trong chiều 18.4, Công an huyện Nghi Lộc xác định vị trí ban đầu của vụ nổ là từ ống dẫn dầu của phòng ép gỗ bị vỡ tạo ra sức ép lớn và nhiệt độ cao gây thương tích cho nhiều người. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.

Theo laodong.com.vn

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ