Contact phone number:

Contact email:

11/12 mẫu xăng ở Nghệ An không đạt chất lượng

24/10/2017

Kết quả giám định 12 mẫu xăng A92 tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm ở Nghệ An có đến 11 mẫu xăng không đạt chất lượng.

Cơ quan chức năng Nghệ An lấy mẫu xăng từ các cửa hàng đi giám định – Ảnh: HÀ MẠNH

Sáng 24-10, ông Nguyễn Mạnh Hà, chánh thanh tra Sở Khoa học – công nghệ Nghệ An, cho biết mở rộng chuyên án đường dây pha dung môi tạo xăng A92 “bẩn”, Phòng cảnh sát môi trường (PC46) công an tỉnh và thanh tra sở đã lấy 12 mẫu xăng của các doanh nghiệp gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 đề nghị thử nghiệm.

Kết quả phát hiện 11/12 mẫu có chỉ số octan rất thấp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN:1/2015, có mẫu chỉ đạt 46/92.

Làm việc với thanh tra Sở Khoa học – công nghệ Nghệ An, sau khi được nghe thông báo kết quả giám định mẫu xăng, các doanh nghiệp có vi phạm đều công nhận kết quả, ký biên bản không yêu cầu thử lại mẫu để đối chứng.

Trước đó ngày 10-10, ban chuyên án Công an tỉnh Nghệ An và thanh tra Sở Khoa học – công nghệ Nghệ An đã phát hiện, bắt quả tang tại Công ty TNHH Thanh Ngũ (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) đổ chất dung môi từ trong xe bồn vào bể chứa xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu bán cho khách hàng.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ doanh nghiệp này thừa nhận 7.000 lít xăng A92 được pha với chất dung môi với tỉ lệ 50% xăng A92 thật + 50% chất dung môi và bột tạo màu.

Tiếp tục kiểm tra tại doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục, huyện Quỳnh Lưu, ban chuyên án phát hiện trong 2 bể chứa có hơn 10.000 lít xăng A92 kém chất lượng, thu một lọ bột tạo màu cho xăng.

Ước tính có hơn 2 triệu lít xăng “bẩn” được pha chế theo công thức trộn xăng A92 thật và chất dung môi, bột tạo màu được doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục tuồn ra thị trường.

Theo hóa đơn giá trị gia tăng xuất bán, giá mỗi lít dung môi 10.600 đồng, trong khi xăng A92 bán lẻ có giá gần 18.000 đồng/lít.

“Với kết quả thử nghiệm như trên cho thấy phần lớn xăng A92 của các doanh nghiệp bán ra thị trường là xăng giả, không đạt chất lượng” – ông Hà nhấn mạnh.

Trị số octan (octane number) là một đại lượng đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu. Trên thị trường có hai loại xăng RON 92 và RON 95; các con số 92 và 95 là chỉ số octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng.

Các động cơ xăng có tốc độ, khối lượng và tỉ số nén lớn thì đòi hỏi trị số octan lớn. Trị số octan trong xăng tỉ lệ thuận với giá bán.

Từ tháng 5-2017 đến nay, Thanh tra Sở Khoa học – công nghệ Nghệ An đã kiểm tra, xử phạt gần 600 triệu đồng 12 cơ sở kinh doanh xăng dầu ở các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, thị xã Thái Hòa vì vi phạm chất lượng về trị số octan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường vừa tặng thưởng cho ban chuyên án 25 triệu đồng về thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh với hành vi sản xuất, pha chế, tiêu thụ xăng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.

DOÃN HÒA / Báo Tuổi trẻ

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ