Contact phone number:

Contact email:

Với công nghệ mới này, thậm chí uống trà đá cũng có thể quẹt thẻ ngân hàng để thanh toán

02/04/2016

Công nghệ thanh toán di động mPOS có thể biến bất cứ chiếc smartphone nào thành điểm thanh toán. Do đó, mọi giao dịch, mọi điểm kinh doanh đều có thể sử dụng công nghệ này để thanh toán phi tiền mặt.

Với công nghệ mới này, thậm chí uống trà đá cũng có thể quẹt thẻ ngân hàng để thanh toán

Xu hướng thanh toán phi tiền mặt

Thanh toán phi tiền mặt đang là xu hướng của không chỉ các quốc gia phát triển mà còn là một xu thế chung của thế giới hiện đại.

Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), phương thức thanh toán hiện đại này hiện đang chiếm tới 90% tổng số giao dịch hàng ngày ở các quốc gia phát triển như Bỉ, Pháp, Canada.

Tại Việt Nam, từ khoảng năm 2008 trở lại đây, thanh toán phi tiền mặt cũng đã bắt đầu xâm nhập và phổ biến, dần dần thay thế phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hơn 65% đơn vị thực hiện chi trả lương qua tài khoản cho đến năm 2013.

 Phương thức thanh toán phi tiền mặt đang được toàn cầu thúc đẩy.

Phương thức thanh toán phi tiền mặt đang được toàn cầu thúc đẩy.

Lợi ích của thanh toán không sử dụng tiền mặt khá rõ ràng: minh bạch trong giao dịch, giảm thiểu các chi phí của thanh toán tiền mặt như chi phí in tiền, chi phí bảo quản tiền, giảm thiểu rủi ro mất trộm, giúp dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế một cách hiệu quả hơn. Từ đó, tạo ra một môi trường “win-win” cho tất cả các đối tượng tham gia vào nền kinh tế.

Theo thống kê chung trên toàn thế giới, trung bình 1,5% GDP đã được chi cho việc vận hành, in ấn, luân chuyển, bảo vệ, thu nhận và làm sạch tiền. Thực tế này hoàn toàn có thể thay đổi nhờ công nghệ.

Những rào cản

Một trong những điểm quan trọng trong việc phát triển xu hướng thanh toán phi tiền mặt là sử dụng các điểm chấp nhận thẻ POS. Và mặc dù đã có Quyết định của Thủ tướng cũng như Thông tư của Ngân hàng Nhà nước ban hành để mở rộng POS, đưa việc thanh toán qua POS thành một thói quen của người sử dụng thẻ, nhưng vẫn còn những rào cản nhất định

Không kể tới yêu cầu lưu lượng thanh toán tối thiểu từ các ngân hàng, việc lắp đặt, vận hành máy POS cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí của người bán hàng. Những rào cản này phần nào đang làm chậm quá trình phi tiền mặt hóa thanh toán, đặc biệt với các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ.

 Để đầu tư một máy POS với chi phí khoảng 5 - 10 triệu Đồng (chưa kể chi phí vận hành) với một tiệm tạp hóa nhỏ có vẻ không phải là một phương án hiệu quả.

Để đầu tư một máy POS với chi phí khoảng 5 – 10 triệu Đồng (chưa kể chi phí vận hành) với một tiệm tạp hóa nhỏ có vẻ không phải là một phương án hiệu quả.

Chi phí đầu tư, vận hành cao cùng yêu cầu từ các ngân hàng khiến POS khó có thể phổ biến rộng rãi, từ đó lại không thể thúc đẩy được thói quen thanh toán qua thẻ của người dân, dẫn tới việc đầu tư máy POS không sinh lời. Vòng tròn này có lẽ sẽ khó có thể phá vỡ nếu không có giải pháp công nghệ mới.

Giải pháp công nghệ mPOS

Với một nền tảng hơn 90 triệu thẻ ATM đã được phát hành ở Việt Nam và hầu như ngày nay ai cũng sử dụng smartphone, bài toán phổ cập thanh toán phi tiền mặt dường như đã tìm ra lời giải.

Theo Công ty Cổ phần Công nghệ MPOS Việt Nam, thiết bị mPOS của công ty này thể kết nối qua cổng microphone hay qua bluetooth, người bán hàng có thể biến bất cứ chiếc smartphone nào thành một điểm thanh toán di động và nhỏ gọn.

 Thiết bị mPOS, loại kết nối qua giắc cắm tai nghe 3.5 mm. Nguồn: Tinhte.vn.

Thiết bị mPOS, loại kết nối qua giắc cắm tai nghe 3.5 mm. Nguồn: Tinhte.vn.

Thiết bị mPOS đóng vai trò như một đầu đọc, giải mã các thông tin được mã hóa trên thẻ rồi gửi thông tin thông qua điện thoại. Từ đó, thanh toán và các thông tin giao dịch được thực hiện.

Các giao dịch thanh toán qua mPOS đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn bảo mật của các tổ chức thẻ quốc tế EMVCo và PCI-DSS. Với việc sử dụng hoá đơn thanh toán điện tử bằng việc cho phép chủ thẻ ký ngay trên màn hình điện thoại, mPOS còn giúp người bán tiết kiệm chi phí in ấn hoá đơn.

 Thiết bị mPOS kết nối qua bluetooth. Thiết bị này có thêm bàn phím để nhập mã PIN và có khả năng đọc được các thẻ có kết nối NFC. Nguồn: Tinhte.vn.

Thiết bị mPOS kết nối qua bluetooth. Thiết bị này có thêm bàn phím để nhập mã PIN và có khả năng đọc được các thẻ có kết nối NFC. Nguồn: Tinhte.vn.

Thiết bị này chấp nhận thanh toán tất cả các loại thẻ ATM và thẻ tín dụng quốc tế của tất cả các ngân hàng.

Với chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với máy POS truyền thống, cách thức sử dụng đơn giản, độ linh động cao, mPOS có thể xóa bỏ rào cản vốn tồn tại lâu nay với các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ,với chỉ một chiếc smartphone.

Tương lai của thanh toán di động

Những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu hạn chế từ trước đến nay vẫn phải đứng ngoài hình thức thanh toán qua thẻ thì giờ đây có thể tham gia một cách dễ dàng.

Những người làm công việc có giao nhận tiền mặt không cố định như nhân viên giao hàng, người bán hàng trực tiếp, nhân viên thu cước phí dịch vụ … cũng có thể dễ dàng có một thiết bị giúp họ thu tiền từ khách sau đó cất giữ một cách an toàn tuyệt đối khỏi những rủi ro như tiền mặt.

Trên phương diện quản lý, người chủ đơn vị kinh doanh có thể theo dõi hoạt động bán hàng từ xa và biết rõ doanh số của từng nhân viên hay biết được nhân viên đã thực hiện thanh toán với khách hàng tại địa điểm nào trên bản đồ.

PHệ thống của mPOS.vn còn được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ như nhà mạng điện thoại, thanh toán hoá đơn điện nước, dịch vụ bảo hiểm … cho phép các giao dịch có thể thực hiện ngay trên ứng dụng mPoS.vn.

 Thay vì thu tiền điện theo các thông thường, nhân viên thu tiền có thể sử dụng chính máy mPOS và điện thoại của mình để thu tiền nhanh và an toàn hơn, tránh rủi ro khi mang quá nhiều tiền mặt trong người.

Thay vì thu tiền điện theo các thông thường, nhân viên thu tiền có thể sử dụng chính máy mPOS và điện thoại của mình để thu tiền nhanh và an toàn hơn, tránh rủi ro khi mang quá nhiều tiền mặt trong người.

Và thật là không ngoa khi mà một ngày gần đây thôi, ngay cả việc uống trà đá, bạn cũng có thể thanh toán bằng cách quẹt thẻ.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ