Contact phone number:

Contact email:

Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tặng dân: “Phô trương, thừa giấy vẽ voi!”

02/10/2017

Sau khi Dân Trí đăng tải thông tin kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vĩnh Phúc chỉ rõ một số huyện thị có sai phạm trong đấu thầu vụ chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tri ân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh này, nhiều độc giả gửi phản hồi cho rằng đây là kết luận thiếu thuyết phục và nghi ngờ có hiện tượng đá bóng trách nhiệm.

Trở lại vấn đề, sau khi Vĩnh Phúc bị phanh phui số tiền lớn chi mua ấm chén tặng người dân trong tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Sở KH&ĐT địa phương này rà soát và báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua ấm chén nói trên tại UBND 9 huyện, thành phố, thị xã.

Chủ trương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tặng dân nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh của lãnh đạo Vĩnh Phúc bị chính người dân tỉnh này và nhiều tỉnh cho rằng phô trương

Tỉnh bảo huyện sai, lý do thiếu thuyết phục

Theo đó, nhiều sai phạm được chỉ rõ như: Các huyện không thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt theo quy định Luật Đấu thầu. Bên mời thầu của 9/9 huyện, thành phố, thị xã không thực hiện đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, một số huyện thị xã cho rằng: Chủ trương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén và có in chữ kỷ niệm từ trên tỉnh, lãnh đạo huyện chỉ lên lấy về phát cho nhân dân. Trong gói thầu mua sắm quà tặng cho nhân dân trong huyện có sự định hướng từ trên tỉnh.

Sau thông tin được đăng tải, bạn đọc trên cả nước đã gửi rất nhiều phản hồi chờ tỉnh và các huyện của Vĩnh Phúc giải đáp thắc mắc, Dân Trí xin trích đăng một vài băn khoăn của độc giả.

Độc giả Tân Sơn đặt ngay câu hỏi về số tiền chi kỷ niệm có đúng hay sai về mục đích và hiệu quả: “Nhà nước luôn kêu gọi :”Tiết kiệm, chống lãng phí”, nhưng các tỉnh nói không đi đôi với làm. Mỗi lần tổ chức sự kiện chi phí vài trăm tỷ đồng, như vậy trong năm chi khoảng hơn chục nghìn tỷ đồng, trong khi đời sống nhân dân còn vô cùng khó khăn, hạ tầng xã hội còn rất lạc hậu. Các nhà quản lý hiện nay chỉ thích tiêu tiền, lười nghĩ cách nâng cao phúc lợi xã hội“.

Độc giả Bùi Huy Thạch phê phán chủ trương của Vĩnh Phúc là: “Thừa giấy vẽ voi, trong khi Đảng và Chính phủ đang kêu gọi sự đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt thì tỉnh này lại làm những việc như vậy thì có nên không?“.

Nói về việc tỉnh Vĩnh Phúc phê các huyện làm sai quy trình, một số huyện lại nói làm theo tỉnh chỉ đạo, độc giả Cường Phạm Xuân chỉ trích: “Họ (tỉnh Vĩnh Phúc và các huyện) đang đá bóng, giành giải “trách nhiệm”.

Độc giả Cường Nguyễn lại ví von một cách châm biếm: “Thảo nào sau lễ kỷ niệm của Vĩnh Phúc, người dân Thái Nguyên sản xuất không đủ chè về bán cho Vĩnh Phúc“.

Độc giải Quỳnh Hà nói: “Mang 65 tỷ đồng ra mua ấm chén, còn người dân nghèo vẫn cứ nghèo, nhiều xã, huyện có đường, trường, trạm vẫn còn kém, nếu số tiền ấy để tu bổ cho những xã, huyện nghèo hay xây nhà từ thiện cho những hộ nghèo tôi thấy có ý nghĩa hơn rất nhiều, hãy họp kiểm điểm nghiêm túc và rút ra kinh nghiệm và bài học“.

Sự phô trương, phong trào khiến ngân sách phình to

Độc giả Lê Mạc kịch liệt lên án: “Xin lỗi các ông, tiền Nhà nước đâu phải lá mít đâu mà chi 65 tỷ đồng mua ấm chén. Trong lúc nhiều người dân còn quá khó khăn, chạy ăn từng ngày, các em học sinh trường lớp thiếu thốn phòng học tạm bợ. Sao không để tiền đó làm việc có ý nghĩa hơn. Tôi là thương binh ở Vĩnh Phúc có nhận được bình trà hoặc quà gì đâu?“.

Duy nhất, độc giả Vũ Hùng có cái nhìn rộng rãi hơn bởi mua ấm chén tặng cũng là việc mà một số tỉnh đã và đang làm khi có dịp kỷ niệm: “Mua cho dân thì tốt chứ sao. Ấm chén là đồ dùng thiết yếu mà, chỉ có điều mua phải đấu thầu công khai, nghiêm túc, tránh tham ô“.

Nhân vấn đề này, nhiều người nói đến chi tiêu công và việc địa phương “phóng tay” chi tiền tỷ để cho những hạng mục không có hiệu quả. Độc giả Công Lý nói: “Qua sự việc mới thấy cách làm ăn quan liêu, cục bộ từ… bộ ấm chén. Ngân sách Nhà nước đang thiếu thốn, phải chi tiêu đã đủ thứ, giờ còn phải chi ngân sách cho cả những thứ không hiệu quả như này“.

Độc giả Trần Đức Sâm đề nghị: “Vụ việc chưa rõ ràng, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo pháp luật quy định“.

Độc giả Nguyễn Công Tâm chỉ ra đây là sự “phô trương”, “phong trào”: “Mượn gió bẻ măng, lãng phí không đâu vào đâu, bao mảnh đời cần hỗ trợ để có nhà không dột nát, học sinh có sách vở đến trường… Ai chả biết “ông khốt ăn một, bà khốt ăn hai”, thật đau lòng cho những kiểu phô trương, hoành tráng có một không hai“.

Độc giả Đức Lợi bày tỏ quan điểm: “Tôi thấy có cái gì đó sai ở đây, ông Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc nói: “Về giá thành mua ấm chén, địa phương không nắm được vì trên tỉnh mua rồi các đơn vị huyện lên lấy về”. Vậy thì các huyện, thị còn tổ chức đấu thầu gì nữa? Vậy là ai đấu thầu sai? Cái này cần trả lời minh bạch cho nhân dân biết“.

Cũng bàn về chi tiết này, độc giả Đặng Đình Luật bình luận: “Về giá thành mua ấm chén, địa phương không nắm được vì trên tỉnh mua rồi các đơn vị huyện lên lấy về, như vậy huyện không được tham gia vào quá trình đấu thầu, điều này rõ như ban ngày rồi còn gì?

An Linh – Báo Dân Trí

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ