Contact phone number:

Contact email:

Từ vụ Hữu Thắng mắng VFF: “Dũng khí kém thì đừng lãnh đạo bóng đá Việt Nam nữa!”

19/09/2017

VFF bảo HLV Hữu Thắng đã nhận hết lỗi và thành khẩn lắm, mong được góp ý để tiếp tục làm nghề. Vậy mà mới đây, anh Thắng “mạch” lên báo, tỏ ra vô cùng ấm ức.

   

“Ông Nguyễn Sỹ Hiển phân tích có những cái có phần xúc phạm tôi, nói tôi là non nớt, không tính được việc”

Ở cuộc họp tổng kết SEA Games 29 môn bóng đá hôm 12/9 vừa rồi, VFF đã thống nhất rằng sai lầm dẫn tới thất bại của U22 Việt Nam là do sai sót của HLV Hữu Thắng và BHL trong việc điều phối nhân sự, phân bố thể lực cũng như chuẩn bị tâm lý kém dẫn tới các sai lầm cá nhân.

VFF còn bóng gió rằng, thời gian qua đã có những góp ý tới HLV Hữu Thắng nhưng vị chiến lược gia này không nghe. Thật bất ngờ, mới đây HLV Hữu Thắng vì quá ấm ức đã lên tiếng phản bác:

“Ông Nguyễn Sỹ Hiển phân tích có những cái có phần xúc phạm tôi, nói tôi là non nớt, không tính được việc… Hai năm tôi là HLV trưởng đội tuyển VN có bao giờ ông Hiển góp ý với tôi những việc về chuyên môn đâu. Tôi nghĩ phân tích phải thấu đáo, dùng từ phải có sự tôn trọng”.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển

Nhận xét về sự “vênh” trong chia sẻ của VFF và HLV Hữu Thắng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

“Lâu nay bóng đá chúng ta vẫn thế, cách làm vẫn vậy. HLV trưởng làm thì ít có người can thiệp, chủ yếu do ngại trách nhiệm. Dù ông Hoài Anh đi cùng Hữu Thắng cũng chẳng góp ý gì được, vì trình độ chuyên môn không cao. Người góp ý phải có chuyên môn cao thì HLV mới nghe chứ.

Đã thất bại thì nên nhìn thẳng vào sự thật, đừng nên trách móc, đổ lỗi nhau. Không phải tự nhiên anh Hữu Thắng bức xúc. Hữu Thắng cũng có lý thôi khi cuộc họp đó không có mặt anh ấy, vẫn không 3 mặt 1 lời góp ý cho đàng hoàng. Cần rút kinh nghiệm lâu dài.

Trong tình hình HLV mới lần đầu đi dẫn dắt ĐTQG thì cần người có kinh nghiệp đi giúp, như ông Nguyễn Hồng Thanh. Ông ấy từng đi cùng ông Nguyễn Thịnh của SLNA, tạo ra chiến lịch U16 Việt Nam năm 2000. Ông ấy có chuyên môn rất là sâu. Những con người như vậy thì người ta mới tín nhiệm, chứ chuyên môn kém thì ai tin.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, hình thành đội tuyển. Rõ ràng là VFF phải chịu 1 phần trách nhiệm chứ sao đổ lỗi cho Hữu Thắng cả được”.

Đừng đổ hết lên đầu HLV Hữu Thắng và rũ trách nhiệm của mình, VFF!

Cũng theo HLV Hữu Thắng chia sẻ, VFF đã không mời anh ở lại tham dự cuộc họp báo sau buổi rút kinh nghiệm hôm 12/9. Cũng chính vì thế mới xảy ra việc VFF nói 1 đằng mà giờ đây HLV Hữu Thắng lại bảo 1 nẻo.

“Đúng là họp rút kinh nghiệm nội bộ trước nhưng sau đó cần được truyền tải trung thực, đúng đắn. Nhưng sau đó lại ra nội dung khác thì tôi thấy đáng tiếc, để gây bức xúc cho anh Hữu Thắng thì không nên. Nó thể hiện sự thiếu minh bạch, đổ lỗi cho khách quan, cho HLV. Dũng khí kém. Làm quản lý mà thế thì không nên làm.

Cả quá trình cầm quân dài 2 năm, Hữu Thắng làm được nhiều hơn mất. Chúng ta không thành công ở giai đoạn quyết định. Giai đoạn đó cần thận trọng, kinh nghiệm dày dạn. Ít người mới dẫn dắt ĐTQG lần đầu tiên mà có thành công ngay, hiếm lắm. Ông Calisto cũng thất bại mãi mới thành công. Chức vô địch AFF Cup 2008 cũng có yếu tố may mắn.

Theo tôi Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn đang là 2 HLV rất tốt, rất cần được bảo vệ, đánh giá đúng, động viên, khuyến khích họ tiếp tục làm việc. Chứ như thế này là chúng ta mất nhân tài” – cựu danh thủ Thể Công tiếp.

VFF sai lầm gì?

Phân tích kĩ hơn về việc VFF đã sai lầm khi đánh giá HLV Hữu Thắng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp:

“Lối chơi của đội rất phù hợp và tốt, đẹp – hấp dẫn nhất thời gian qua. Người ta cứ nói không cần đẹp, chỉ cần 3 điểm thôi nhưng mà vừa rồi ông Mai Đức Chung cũng có 3 điểm đó mà người ta có thích không?

Vấn đề là phù hợp với cách chơi của người Việt Nam, làm sao đá hợp lý và chiến thắng. Hoàng Anh Tuấn hay Hữu Thắng đâu có nhiều cơ hội để dẫn quân thi đấu. Phân tích chuyên môn không ai lấy kết quả 1 vài trận ra để đánh giá cả quá trình.

Giờ đây VFF lấy mũi dùi chọc vào trận thua Thái Lan thì rất thiếu công bằng, không đúng chuyên môn. Nếu rút kinh nghiệm theo cách này, đổ lỗi cho HLV, không nhìn xem làm được gì – chưa được gì thì còn lâu chúng ta mới có HLV giỏi. Đó là thiệt hại của cả 1 nền bóng đá quốc gia.

Qua việc này càng thấy các vị không xứng đáng đứng ra điều hành bóng đá Việt Nam, không dám dũng cảm đứng ra nhận trách nhiệm. Các vị chỉ giống NHM bình thường thôi, không có chuyên môn, chỉ nhận định theo cảm xúc thắng thua.

VFF cần là những người chuyên môn, đánh giá đúng cái được và chưa được thì người ta mới phục, mới muốn làm việc cho anh chứ”.

VFF có đáng đánh giá đúng và bảo vệ đúng các HLV Việt Nam như Hữu Thắng – Hoàng Anh Tuấn?

Ở cuộc họp hôm 12/9, VFF đã mở đầu bằng việc hết lời ca ngợi sự chuẩn bị, hỗ trợ của mình cho các đội tuyển bóng đá, cho U22 Việt Nam và sau đó đến phần luận tội HLV Hữu Thắng. Nhưng thật sự thì VFF đã làm tốt công tác chuẩn bị cho Công Phượng và các đồng đội chưa, ví dụ việc bố trí cho U22 thi đấu với 2 đối thủ quá yếu tại Hàn Quốc trước thềm SEA Games.

“Những trận thi đấu trong đợt tập huấn trước giải khá vô thưởng vô phạt, không có tính chất căng thẳng theo chuyên môn yêu cầu. Giờ xét ra thì như vậy không hợp lý, công tác tổ chức chưa tốt thì VFF cần nhận trách nhiệm.

Quy ra là vấn đề chuyên môn. Gần thi đấu như vậy đáng lẽ cần các trận cọ xát có giá trị, căng thẳng, quyết liệt 1 chút thì lại tổ chức các trận quá đơn giản như vậy. Những trận đấu vô thưởng vô phạt kể cả trận Các ngôi sao K-League… chỉ là trận hữu nghị thôi.

Chúng ta thiếu đi những người làm chuyên môn dày dạn. Giờ xem xét lại thì VFF cần xem lại cách chỉ đạo chuyên môn của mình. Không thể nói là Hữu Thắng đề ra trước giải bao nhiêu trận… các ông cứ “ok” hết nhưng lại chọn các đối thủ không tốt thì làm sao có chất lượng?

Riêng cái khâu tổ chức đó thì VFF phải nhận chứ. Giống như VFF bảo: “Anh cần gì chúng tôi đáp ứng đầy đủ nhưng anh vẫn thua”. Vấn đề là VFF cần đảm nhiệm công tác tổ chức lẫn các vấn đề chuyên môn nữa. Trong kế hoạch huấn luyện của anh Thắng, đáng lẽ cầu thủ phải có phong độ cao và tinh thần tốt thì VFF đã hỗ trợ chưa? Anh cần dùng cảm nhìn vào đó”.

Phân tích kĩ hơn về vấn đề này, ông Vũ Mạnh Hải tiếp:

“Ví dụ có 1 tháng chuẩn bị đá giải thì chia làm 3 giai đoạn: Chuẩn bị thể lực, tập rất nặng; giai đoạn 2 là thực hành chiến thuật, tập nhiều về chiến thuật, nhả dần khối lượng để linh hoạt, thoải mái; giai đoạn 3 quan trọng nhất, đã hoàn thiện thể lực, kĩ chiến thuật thì đó là lúc chuyên môn cao nhất để vào giải, đã biết phải có các miếng đánh như thế nào.

Giai đoạn đó lại là lúc chúng ta đá các trận vô thưởng vô phạt ở Hàn Quốc. VFF cần tự rút kinh nghiệm là giai đoạn đó đã sai, bố trí các đối thủ không xứng tầm”.

Cãi nhau chán chê trong việc chọn lựa HLV mới thay thế Hữu Thắng, giờ lại “lòi” ra việc bất đồng giữa Hữu Thắng với VFF trong việc rút kinh nghiệm từ thất bại sau SEA Games 29. Có lẽ, VFF cần triệt để nhìn lại cách làm việc của mình. Đôi khi, nhận sai và quyết tâm sửa cho đúng sẽ được yêu quý hơn, chứ cứ lảng tránh rồi tiếp tục làm dở thì bóng đá nước nhà sẽ đi về đâu?

Theo Đoàn Dự – Báo trí thức trẻ

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

 • Wintel Quảng Bình

  Wintel Quảng Bình

  Tp Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
 • Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Hồ Chi Minh , Vietnam
 • Wintel Nghệ An

  Wintel Nghệ An

  Nguyễn Thị Minh Khai
 • Wintel Hà Tĩnh

  Wintel Hà Tĩnh

  Trần Phú
 • Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Hội, Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An

Địa điểm gần đây

  Please share your location to view this widget content

Công Nghệ