Contact phone number:

Contact email:

Những cách dạy con “không đòn roi” của mẹ Ấn Độ giúp 90% trẻ lớn lên đều thành công

02/10/2017

Cha mẹ Ấn Độ không thích trừng phạt khi con làm sai điều gì đó mà luôn có những bí quyết riêng.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới coi việc trừng phạt con nhỏ là cách dạy dỗ tốt để trẻ có thể hiểu được rằng mình đã phạm phải sai lầm.

Tuy nhiên, ở đất nước mà đạo Hindu, Phật giáo và Hồi giáo đan xen nhau, các bậc phụ huynh Ấn Độ lại không lựa chọn cách dạy dỗ trừng phạt trẻ, thậm chí là đối với những đứa trẻ bướng bỉnh và nghịch ngỗ nhất.

Họ cho rằng la hét sẽ không giúp gì cho việc giáo dục đứa trẻ ấy trở nên ngoan ngoãn hơn.

Và thay vì la hét hay trừng phạt trẻ, các bậc cha mẹ Ấn Độ luôn có những cách dạy con giúp trẻ thành công được nhiều người nể phục:

Dạy con tử tế với người khác và với cả con vật

Trẻ em ở Ấn Độ kể từ khi chào đời đến khi trưởng thành đều được dạy cách sống tốt với bất kỳ sinh vật nào. Sự kiên nhẫn là điều vô cùng quan trọng, nó được coi là một đức tính tốt. Trong khi đó cáu giận và la hét lại là những đức tính xấu.

Kiểm soát những thông tin mà trẻ tiếp cận

Cha mẹ Ấn Độ thường hạn chế cho con xem các chương trình nghệ thuật và giáo dục trên tivi. Theo họ, với thực trạng hiện nay khi mà internet và các thiết bị điện tử quá phát triển có thể có những ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu chúng tiếp cận mỗi ngày.

Mẹ Ấn Độ chú trọng dạy con những nghi thức đơn giản nhất. Ảnh minh họa

Dạy con những nghi thức đơn giản nhất

Phụ huynh Ấn Độ, đặc biệt là những người mẹ luôn cẩn thận và coi trọng việc dạy con nghi thức khi ngồi trên bàn ăn và cách cư xử với mọi người sao cho phù hợp. Một đứa trẻ 2 tuổi có thể nghịch ngợm với đồ ăn nhưng hành vi này sẽ không được tha thứ nếu 10 tuổi mà chúng vẫn tiếp tục như thế.

Bản thân là một tấm gương tốt cho con noi theo

Cha mẹ Ấn Độ cho rằng chính những thói quen, cách sống của bản thân trong cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ.

Đó là lý do vì sao họ không bao giờ dạy con bằng những lý thuyết suông mà luôn có những ví dụ cụ thể, trong đó họ là người trực tiếp thực hiện những điều tốt đó để con xem. Vì thế, hầu hết các thế hệ ở Ấn Độ đều sống chung dưới một mái nhà.

Mẹ thường xuyên ngủ cùng phòng với con

Các bác sĩ ở Ấn Độ đều khuyên mẹ nên ngủ cùng phòng với các con để có thể hiểu được cảm xúc của lẫn nhau, giúp nhau bình tĩnh và xử lý mọi việc. Nếu con họ đang trong một trạng thái lo lắng, người mẹ sẽ dùng vòng tay ấm áp của mình để ôm con vào lòng, tiếp thêm sức mạnh cho con.

Giáo dục ở Ấn Độ dạy trẻ chiến thắng chính bản thân mình chứ không phải người khác. Ảnh minh họa

Dạy trẻ tự khám phá tiềm năng của bản thân

Giáo dục ở trường học Ấn Độ thường dạy về các vấn đề tinh thần và khoan dung. Trẻ em được dạy cách nói chuyện và thảo luận với bạn bè cùng lớp.

Ngoài ra họ được học yoga, rèn luyện trí nhớ và học cách mỉm cười mỗi ngày. Đặc biệt, cách giáo dục ở trường học Ấn Độ chính là kích thích trẻ tự khám phá ra tiềm năng của chính bản thân mình.

Tất cả giáo viên ở Ấn Độ phải có lòng khoan dung lớn: họ không được tỏ ra bất mãn hoặc đòi hỏi bất cứ điều gì nếu họ không tự làm được.

Và không giống như ở nhiều nước khác, giáo viên ở Ấn Độ thường có những buổi họp với nhau để cùng nhau đưa ra những quy tắc cho chính bản thân họ chứ không phải áp đặt lên cho học sinh.

Ngoài ra, họ không ngần ngại thể hiện tình yêu thương của mình đối với học sinh. Họ có thể ôm hoặc vỗ nhẹ vào đầu một học sinh để thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên, điều đó cũng cần phải nhận được sự đồng ý của chính học sinh.

Chiến thắng chính mình chứ không phải người khác

Nhiệm vụ của bất kì một học sinh ở Ấn Độ nào đều là luôn cố gắng làm tốt hơn chính bản thân mình.

Hàng tháng, học sinh sẽ được phát những chiếc thẻ đặc biệt để thúc đẩy chúng hoàn thành mục tiêu. Trẻ em Ấn Độ luôn cố gắng chiến thắng chính bản thân mình chứ không phải là chiến thắng người khác.

Giống như ở bất kỳ quốc gia nào, sự giáo dục và các nguyên tắc giáo dục của Ấn Độ đều dựa trên tinh thần của dân tộc. Và sẽ không có gì là sai nếu chúng ta có thể học hỏi được những cách giáo dục tốt đẹp của họ để giúp trẻ em Việt trở nên thành công hơn.

theo Khám Phá

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ