Contact phone number:

Contact email:

Thị trường điện thoại toàn cầu lao đao, iPhone vẫn sống khoẻ ra sao?

17/07/2022

iPhone 13 tiếp tục bán chạy, và Apple đang hy vọng iPhone 14 sắp tới của mình sẽ còn tốt hơn nữa khi ra mắt.

Có thể thấy, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có thể đang chìm trong bão lửa, nhưng iPhone 13 vẫn tiếp tục bán chạy và Apple đang kỳ vọng iPhone 14 sắp tới của mình sẽ còn làm tốt hơn nữa khi ra mắt trong vài tháng sắp tới đây.

Kỳ vọng cao hơn một chút của Apple đối với siêu phẩm chủ chốt iPhone 14 sắp tới nhấn mạnh niềm tin ngày càng tăng của các nhà phân tích Phố Wall rằng, doanh số bán hàng của công ty Cupertino, California có thể sẽ tăng tốt hơn so với ngành công nghiệp điện thoại thông minh càng gặp nhiều bất ổn, nếu các nền kinh tế lớn bước vào cuộc suy thoái.


Apple vượt lên trên sự cạnh tranh ngay cả khi thị trường smartphone gặp khó khăn. Điển hình là iPhone 13 tiếp tục bán chạy, và Apple đang hy vọng iPhone 14 sắp tới của mình sẽ còn tốt hơn nữa khi ra mắt. Ảnh: @AFP.

Với việc Apple đứng ở vị trí cao hơn của thị trường, các nhà phân tích tin rằng lạm phát trong các mặt hàng cốt lõi như thực phẩm và nhiên liệu đã ảnh hưởng ít hơn đến cơ sở người dùng tương đối giàu có của hãng Táo Khuyết. Điều đó xảy ra khi những người theo dõi ngành như chủ tịch Charles Hsiao của Fubon Securities Investment Services tin rằng, nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng nói chung sẽ chậm lại trong năm nay và năm tới.

Theo Counterpoint Research, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đã tác động mạnh đến thị trường điện thoại thông minh, kéo doanh số bán hàng toàn cầu giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 96 triệu chiếc vào tháng 5, tháng gần đây nhất có số liệu được dẫn chứng đầy đủ, theo Counterpoint Research. Đây chỉ là lần thứ hai trong gần một thập kỷ, con số hàng tháng giảm xuống dưới 100 triệu thiết bị cầm tay, công ty Counterpoint Research cho biết thêm.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nắm rõ trong chuỗi cung ứng iPhone được tờ Reuters dẫn tin cho thấy rằng, doanh số bán iPhone tiếp tục tăng tốt trong tháng 7 bất chấp các dấu hiệu hạ nhiệt của nhu cầu thị trường đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

“Dòng iPhone chủ chốt vẫn ăn khách”, một trong những nguồn tin cho biết.

Nguồn tin thứ hai cho biết, lô hàng iPhone 13 trong tháng 7 từ một nhà máy của Apple cao hơn một phần ba so với tháng 7 năm ngoái. Mô hình đó đặc biệt bất thường vì doanh số bán các mẫu iPhone hiện tại có xu hướng chậm lại vào tháng 7 và tháng 8, trước khi người tiêu dùng chờ đợi các mẫu mới mà Apple theo truyền thống sẽ phát hành vào tháng 9.

″Đánh giá theo lô hàng, doanh số bán iPhone 13 khá tốt”, nguồn tin thứ hai cho biết.

Nhà phân tích Krish Sankar của Cowen đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng, iPhone đã tiếp tục bán chạy vào cuối chu kỳ của nó một phần vì “nhu cầu ở Trung Quốc tăng mạnh trở lại sau khi các đợt khóa cửa kết thúc và iPhone là thiết bị được hưởng lợi”.

Để phù hợp với lịch trình hàng năm, Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm người kế nhiệm iPhone 13 với mục tiêu tăng cường sản xuất hàng loạt vào tháng 8 để các thiết bị này có thể bắt đầu xuất xưởng đến tay người tiêu dùng vào mùa thu. Nguồn tin thứ hai cho biết thêm, lô hàng iPhone 14 ban đầu mà Apple cung cấp cho các nhà cung cấp sẽ “cao hơn một chút” so với iPhone 13 cách đây một năm.

Quý trước, Apple đã cảnh báo rằng doanh thu có thể bị ảnh hưởng tới 8 tỷ USD do một số yếu tố, bao gồm cả việc khóa cửa liên quan đến China Covid, nhưng kỳ vọng mạnh mẽ đối với iPhone 13 và iPhone 14 sắp tới cho thấy tác động có thể được giảm nhẹ phần nào.

Apple dự kiến sẽ báo cáo kết quả tài chính quý 3 vào ngày 28 tháng 7 và sự đồng thuận của các nhà phân tích ước tính công ty sẽ kiếm được 1,15 đô la trên mỗi cổ phiếu với doanh thu 82,74 tỷ đô la.


Ngoài việc chi tiêu của người tiêu dùng yếu, Apple đang phải chống lại “sự suy thoái mạnh của nền kinh tế, áp lực lạm phát gây rối và môi trường địa chính trị bấp bênh. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhà phân tích Brian White của Monness Crespi Hardt chia sẻ: “Với nền kinh tế yếu hơn và các lực lượng lạm phát ăn sâu vào ngân sách, người tiêu dùng có thể e ngại hơn về việc mua iPhone mới sắp ra mắt của Apple vào mùa thu này, có thể đợi cho đến khi tình trạng suy thoái kinh tế này qua đi trước khi mua hàng”, White nói trong một lưu ý.

Các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ giới thiệu dòng điện thoại iPhone 14 vào tháng 9. Nhưng việc ra mắt phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm chi tiêu của người tiêu dùng yếu, White nói thêm.

“Danh mục đầu tư của Apple chưa bao giờ mạnh mẽ hơn như hiện nay và nền tảng của họ lại càng phổ biến hơn; tuy nhiên, nền kinh tế dường như đang suy thoái, những trở ngại về quy định vẫn tồn tại, thị trường chứng khoán bất ổn và bối cảnh địa chính trị đang dần khó khăn hơn”, White nói.

Nguồn https://danviet.vn/thi-truong-dien-thoai-toan-cau-lao-dao-iphone-van-song-khoe-ra-sao-20220715083531852.htm

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ