Contact phone number:

Contact email:

Nghệ An: Hàng trăm người dân hoang mang vì vỡ hụi

20/08/2017

Hàng trăm người dân nghèo ở huyện Thanh Chương góp tiền cho chủ hụi vay để lấy tiền lãi bỗng nhiên hoang mang khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ, không có tiền trả.

Những ngày này, tại xóm 5, xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương), người dân vẫn bàn tàn xôn xao khi bà Trần Thị Oanh, trú xóm 5, xã Thanh Mỹ tuyên bố vỡ hụi, không có tiền trả lại cho người dân.

Hàng chục, hàng trăm triệu đồng được người dân tích góp cả đời nay đã bị “cơn bão” hụi cuốn đi ngay trước mắt.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (63 tuổi) xóm 7, xã Thanh Mỹ là trường hợp đặc biệt khó khăn. Ngồi ủ rũ trong căn nhà chỉ vọn vẹn 20m2, bà nghẹn ngào “Số tiền 40 triệu đồng đối với gia đình tôi là rất lớn.  Đứa con trai năm nay cũng 36 tuổi nhưng lại mắc bệnh đao, nhà chỉ có hai mẹ con nên tình cảnh rất éo le. Số tiền đó chúng tôi định để dành cuối năm sửa sang lại ngôi nhà, đề phòng những lúc ốm đau, thế nhưng bây giờ đã mất trắng…”.

Ngôi nhà của chủ hụi Trần Thị Oanh khóa trái cửa trong nhiều ngày. Ảnh: Ngô Quyền.

Ông Võ Văn Ất (SN 1962), xã Thanh Mỹ cũng là một nạn nhân của vụ vỡ hụi. Ông cho biết: “Hàng tháng tôi được nhận lương 7 triệu đồng, thì cũng bỏ vào hụi 5 triệu đồng, cộng với số tiền con cái cho thêm đến nay cộng lại cũng đã hơn 300 triệu đổ vào hụi. Số tiền tích góp bao nhiêu năm để an nhàn tuổi già bây giờ cũng không còn nữa.”

Chủ hụi được người dân nhắc đến ở đây là bà Trần Thị Oanh, trú xóm 5, xã Thanh Mỹ. Do sẵn có mối thân quen với các tiểu thương, bà Oanh huy động chung phường từ các tiểu thương ở chợ góp cho mình và trả tiền lãi. Dần dần, thấy tiền lãi cao, nhiều người dân khác cũng tham gia chung hụi. Địa điểm này đã có từ gần chục năm nay, người dân rất tin tưởng nên bao nhiêu tài sản tích góp được đổ dồn vào đó để lấy lãi, hầu hết đều thỏa thuận miệng hoặc giấy tờ rất sơ sài.

Cho đến đầu tháng 8/2017, bà Oanh tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng thanh toán, khiến hàng trăm người dân hết sức hoang mang. Theo người dân, so với số tiền 8 tỷ đồng và 100 người viết đơn khiếu kiện thì thực tế còn lớn hơn nhiều.

Bà Tuyết có hoàn cảnh khó khăn, nay càng trở nên khốn khó hơn vì phường, hụi. Ảnh: Ngô Quyền.

Về vấn đề này, ông Phạm Xuân Lực – Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ xác nhận: Vụ vỡ hụi tại địa bàn xã  đã diễn ra mấy ngày qua, sự việc đang khiến cho hàng trăm người dân nơi đây và các xã lân cận như Hạnh Lâm, Thanh Liên hết sức bàng hoàng. Do tâm lý người dân hám lợi với tiền lãi suất cao, hàng chục hộ dân nghèo trên địa bàn cũng tham gia vào phường, hụi. Hiện tại, chủ hụi bà Trần Thị Oanh đang bị quản thúc tại nhà riêng.

Ông Võ Văn Tịnh – Trưởng công an xã Thanh Mỹ cho biết hiện tại đã có hơn 100 người dân lên trình báo, kê khai số tiền bị chiếm đoạt với gần 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chắc chắn số tiền đó còn lớn hơn rất nhiều, người dân vẫn chưa dám đứng ra khai báo.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên Công an huyện Thanh Chương để tiến hành điều tra, làm rõ.

Ngô Quyền – Báo Nghệ An

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

Địa điểm gần đây

    Please share your location to view this widget content

Công Nghệ