Contact phone number:

Contact email:

Nghệ An: Công khai số điện thoại để phụ huynh phản ánh lạm thu

18/09/2017

Khi triển khai các khoản thu tự nguyện, các cơ sở giáo dục phải công khai số điện thoại, hộp thư điện tử của các cơ quan thanh tra cấp huyện, thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An và các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền để phụ huynh, học sinh phản ánh việc bị ép buộc đóng góp khoản thu.

Các cơ sở giáo dục phải công khai số điện thoại, hộp thư điện tử của thanh tra nhà nước cấp huyện, thanh tra Sở GD&ĐT để phụ huynh phản ánh tình trạng lạm thu

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2017 – 2018.

Trong năm học 2017 – 2018, các trường học thu 3 khoản thu theo quy định, gồm học phí, tiền trông giữ xe (đối với học sinh phổ thông) và tiền BHYT của học sinh.

Có 2 khoản thu thuộc “khoản đóng góp tự nguyện”, gồm đóng góp xã hội hóa giáo dục và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc huy động và tiếp nhận các khoản đóng góp này phải quán triệt nguyên tắc tự nguyện và sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra các trường có thể triển khai các khoản “đóng góp thỏa thuận” như tiền dạy thêm, học thêm, tiền dạy học 2 buổi/ngày, bán trú tại các trường tiểu học, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập, tổ chức bán trú trong các trường mầm non công lập, tiền nước uống của học sinh, hoạt động giáo dục nghề phổ thông, hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể trong nhà trường được phép thu phí hoạt động Quỹ chữ thập đỏ, Quỹ đoàn và Quỹ đội.

Các khoản thu chi phải được công khai. Các cơ sở giáp dục không thu gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm để giảm bớt khó khăn cho người học, cha mẹ người học. Các khoản thu không được tính trích phần trăm chi trả công thu tiền.

Công văn của Sở GD&ĐT Nghệ An ghi rõ: “Không được coi bất kỳ hình thức ủng hộ, đóng góp tự nguyện nào như là một điều kiện cho việc cung cấp hoặc thụ hưởng dịch vụ giáo dục, không qui định mức đóng góp cụ thể để ép buộc đối với các đối tượng tham gia đóng góp… Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có đóng góp tự nguyện đứng ra tổ chức thực hiện xây dựng, mua sắm theo hướng dẫn của nhà trường”.

Các khoản thu theo hình thức tự nguyện, thỏa thuận không được thực hiện khi chưa được sự đồng thuận của phụ huynh. Các cơ sở giáo dục không được thu các khoản thu trái với văn bản đã hướng dẫn. Sở GĐ&ĐT Nghệ An sẽ xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Trong quá trình triển khai các khoản thu tự nguyện và thỏa thuận, các đơn vị giáo dục thông báo công khai địa chỉ liên hệ (số điện thoại, hộp thư điện tử, địa chỉ tiếp nhận) của các cơ quan thanh tra nhà nước cấp huyện, thanh tra Sở GD&ĐT, các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền để người học, cha mẹ người học và nhân dân kịp thời phản ánh các hiện tượng bị ép buộc đóng góp khoản thu.

Hoàng Lam – Báo dân trí

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

 • Wintel Quảng Bình

  Wintel Quảng Bình

  Tp Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
 • Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Wintel Tp Hồ Chí Minh

  Hồ Chi Minh , Vietnam
 • Wintel Nghệ An

  Wintel Nghệ An

  Nguyễn Thị Minh Khai
 • Wintel Hà Tĩnh

  Wintel Hà Tĩnh

  Trần Phú
 • Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Siêu Thị WinMart Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn

  Chợ Nghĩa Hội, Nghĩa Hội, Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An

Địa điểm gần đây

  Please share your location to view this widget content

Công Nghệ