Contact phone number:

Contact email:

Thị trường Q1/2018: Nokia bất ngờ mất ngôi vương “điện thoại đập đá”

31/05/2018

Thị trường điện thoại phổ thông (feature phone) toàn cầu tăng 38% so với cùng kì năm ngoái trong quý 1/2018.

Điều này xuất phát từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Reliance JioPhone ở Ấn Độ và sự trở lại của Nokia HMD. Chỉ riêng Ấn Độ đã đóng góp gần 43% tổng số lượng điện thoại phổ thông trong quý 1/2018.
* Lưu ý:

Điện thoại “đập đá” hay điện thoại “nghe gọi chọi” là từ lóng dùng để nói về những chiếc điện thoại phổ thông với bán phím số, chỉ có nghe gọi và vài tính năng cơ bản.
Số liệu thị trường toàn cầu này bị ảnh hưởng mạnh do Reliance JioPhone được bán ở thị trường đông dân thứ 2 thế giới (Ấn Độ). Còn tại Việt Nam, Nokia vẫn là thương hiệu được yêu thích và ưu tiên chọn mua trong mảng điện thoại phổ thông.
Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, Reliance JioPhone trở thành mẫu điện thoại phổ thông bán chạy nhất trong quý 1/2018, Jio cũng là thương hiệu feature phone bán chạy nhất trong quý 1/2018 với 15% thị phần.


Xếp ngay sau đó là Nokia HDM với 14% thị phần, chỉ kém một chút so với người dẫn đầu. Các vị trí sau đó lần lượt là iTel, Samsung và Tecno.

Tại sao feature phone vẫn còn phổ biến?
Hiện vẫn còn khoảng nửa tỷ điện thoại phổ thông được bán mỗi năm và chúng tiếp tục phục vụ nhu cầu của khoảng 2 tỷ người dùng dòng điện thoại này trên toàn cầu.

Nhiều người dùng điện thoại phổ thông vì bị giới hạn về kiến thức kỹ thuật số, kinh tế,… hoặc các rào cản khác để tiếp cận điện thoại thông minh tương đối đắt tiền. Song song đó, có một thực tế là điện thoại thông minh giá quá rẻ có hiệu suất và chất lượng chưa tốt và đáp ứng được mong mỏi của họ.

Do đó, phân khúc feature phone vẫn có cơ hội lớn trên thị trường và vẫn đang được khai thác bởi ngành công nghiệp di động. Đây vẫn là một thị trường khổng lồ phục vụ cho một cơ sở người dùng đa dạng, nhiều người trong số họ vẫn thích điện thoại này hơn là điện thoại thông minh.


Lý do cho sự trung thành này có thể bởi:

Sự đơn giản, đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản.
Nhẹ hơn, yếu tố hình thức mạnh mẽ.
Tuổi thọ pin lâu hơn.
Chi phí thấp hơn.
Feature phone với tính năng 4G

Sự ra mắt của điện thoại phổ thông tích hợp 4G đang giúp các OEM phát triển thêm các tính năng mới để nâng cấp dòng điện thoại này, ngoài ra nó cũng thúc đẩy việc áp dụng 4G cho các nhà khai thác viễn thông.


Nokia 3310 (2017)
Điện thoại phổ thông 4G sẽ cho phép người dùng sử dụng dịch vụ thoại cơ bản trên điện thoại di động theo thói quen truyền thống, hoặc khi chưa thể mua điện thoại thông minh hoặc gói dữ liệu đắt tiền hơn.

Các công ty như KaiOS và Reliance Jio đang làm việc để tăng thêm giá trị cho điện thoại phổ thông 4G nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, nhiều ứng dụng phổ biến cũng được tuỳ chỉnh lại cho phù hợp, như: Facebook, Google Assitant, bản đồ, tìm kiếm và thanh toán kỹ thuật số,…

Giờ đây, họ có thể truy cập Internet 4G lần đầu tiên bằng các ứng dụng và dịch vụ có khả năng truy cập internet từ hệ sinh thái mở rộng của nhà điều hành cũng như các bên thứ ba.


Nokia 8110 (2018)
Điện thoại phổ thông 4G của Reliance Jio nhanh chóng khiến công ty này giành vị trí dẫn đầu trong thị trường feature phone toàn cầu. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong các quý tới, khi có thêm nhiều điện thoại phổ thông 4G trên thị trường.

Với việc Nokia HMD tung ra phiên bản 4G của mẫu 3310 (2017) và mẫu 8110 (2018), các nhà sản xuất khác cũng được dự đoán ​​sẽ bám theo xu hướng bằng cách tung ra các thiết bị tương tự, phân khúc điện thoại phổ thông hứa hẹn sẽ còn rất sôi động.

Nguồn TGDD

0 Comment on this Article

Add a comment

Địa điểm mới

 • HONOR 7A

  HONOR 7A

  Nguyễn Thị Minh Khai, Tp Vinh, Nghệ An
 • FPTShop Con Cuông

  FPTShop Con Cuông

  Khối 6, TT Con Cuông, Con Cuông, Nghệ An
 • J&T Express – CN Yên Thành

  J&T Express – CN Yên Thành

  Xóm 8, Tăng Thành, Yên Thành, Nghệ An
 • FPTShop Quỳnh Lưu

  FPTShop Quỳnh Lưu

  Khối 6, Thị Trấn Cầu Giát, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An
 • Honor 7s

  Honor 7s

  Nguyễn Thị Minh Khai, Tp Vinh, Nghệ An
 • Honor Play

  Honor Play

  Nguyễn Thị Minh Khai, Tp Vinh, Nghệ An
 • Honor Thanh Hóa

  Honor Thanh Hóa

  Trần Phú, Tp Thanh Hóa , Thanh Hóa
 • Honor Hà Tĩnh

  Honor Hà Tĩnh

  TT Nghèn , Can Lộc, Hà Tĩnh
 • Thành Lộc Mobile

  Thành Lộc Mobile

  Khối 4 , Thị Trấn Quàn Hành - Nghi Lộc - Nghệ An
 • Công Nghệ Số Mobile

  Công Nghệ Số Mobile

  Chợ Hưng Đông, Hưng Đông, Tp Vinh, Nghệ An

Địa điểm gần đây

  Please share your location to view this widget content

Công Nghệ